Microbiology

Bệnh học TB

Đăng Nhập

Quên mật khẩu


Staphylococcus and Staphylococcal disease

Go down

Staphylococcus and Staphylococcal disease

Bài gửi by daoquocthinh on Sun Jan 24, 2010 10:48 pm

I) The Staphylococci:
Gram dương,hình cầu,xuất hiện thành từng đám như chùm nho.
Cu trú ở mũi và da của người bình thường.Năm 1884 ,Rosenbach
mô tả 2 loài sắc tố của Staphylococci và đặt danh pháp :Staphylococcus
aureus
(vàng) và Staphylococcus albus (trắng).Ngày nay thêm 1 loài mới là
Staphylococcus epidermidis. Mạc dù có hơn 20 loài Staphylococcus được mô tả
nhưng chỉ có 2 loài S.aureus và S.epidermidis quan trọng trong sự ảnh hưởng của
chúng với con người.S.aureus cu trú chính ở ống mũi nhưng cũng thường được phát
hiên ở những vùng khác.S.epidermidis thì thường trú tại da.
Phân loại:
Giống Staphylococcus trong gia đình họ Staphylococcaceae(bao gồm 3 giống :Gamella,Macrococcus và Salinicoccus.
S.aureus có dạng khúm vàng trên môi trường dinh dưỡng,S.epidermidis
khúm trắng.S.aureus thường cho tiêu huyết máu,S.epidermidis không tiêu huyết.Staphylococcuskị khí tùy nghi,mọc bằng con đường hô hấp hoặc lên men(sinh acid lactic.
Catalase dương tính.Oxidase âm tính.S.aureus mọc ở 15 đến 45 độ C và nồng độ muối cao 15%.Gần như hầu hết S.aureus đều sản xuất enzyme coagulase và S.epidermidis thiếu enzyme này.S.aureus thường xem như tác nhân
gây bệnh,còn S.epidermidis không là tác nhân và thường bảo vệ vật chủ như vi
sinh thường trú và là tác nhân gây bệnh khi trong môi trường bệnh viện.
Staphylococcus hoàn toàn là những tế bào hình cầu khoảng 1micromet đường kính.Chúng sống thành từng bó bởi những tế bào phân chia theo 3 mặt phẳng và tế bào mẹ kết dính với những tế bào khác theo sau những lần phân chia hoàn toàn.
Hình thể và hình dạng của Gram dương giúp phân biệt StaphylococciStreptococci.Steptococci có hình thuôn và mọc thành chuỗi vì chúng phân chia
1 mặt phẳng.test Catalase giúp ta phân biệt 2 loại này.Máu chứa Catalase nên cho phẳng ứng dương giả.

Tóm tắt:
Gram dương,cầu khuẩn
Không di động,không bào tử,kị khí tùy nghi
Lên men glucose tạo chủ yếu lactic acid
Lên men Mannitol
Catalase dương tính
Coagulase dương tính
Khúm vàng trên thạch
Thường ở đường hô hấp trên,da,tế bào niêm dịch
Là tác nhân gây bệnh như nhiễm trùng tạo mủ,cũng như gây độc thức ăn và sốc nhiễm khuẩn.
Pathogenesis of S. aureus infections
nguyên nhân của một trong những dạng nhiễm khuẩn mưng mủ và gây độc cho cơ thể.Là nguyên nhân của tổn thương bề mặc da như nhọt ,viêm chân lông;những dạng nhiễm khuẩn nguy hiểm khác như viêm phổi, viêm vú, viên tĩnh mạch ,viên mang não ,và nhiễm khuẩn hệ tiết niệu.Và những nhiễm khuẩn sâu như viêm tủy xương,viêm màng trong tim.S.aureus là nguy nhân chính của nhiễm khuẩn bệnh viện mắc phải ở vết thương bề mặc và nhiễm khuẩn kết hợp với việc dùng thuốc bên trong.S.aureus nguyên nhân của nhiễm độc thức ăn bởi tăng ngoại độc tố trong thức ăn và sốc nhiễm khuẩn S.aureus do tăng kháng nguyên trong dòng máu.

S.aureus biểu lộ nhiều độc lực tố : proteins bề mặt đẩy mạnh xâm lấm tế bào vật chủ; yếu tố xâm nhập đẩy mạnh sự lan tràn vi khuẩn trong mô ( leukocidin, kinases, hyaluronidase ); các yếu tố bề mặt ngăn chặn sự nhấn chìm của thực bào (capsule, Protein A ); đặc tính sinh hóa tăng sự sống sóc của chúng trong thực bào ( carotenoids, catalase );sự ngụy trang miễn dịch học (Protien A ,coagulase ,clotting factor ); và độc tố gây hại màng tế bào để li giải màng tế bào eucaryotic (hemolysins ,leukotoxin ,leukocidin ); ngoại độc tố gây nguy hiểm tế bào vật chủ hoặc kích thích những triệu chứng của những bệnh khác (SEA-G ,TSST ,ET) vốn gắn liền và đòi hỏi những tác nhân kháng vi khuẩn.
Phần lớn bệnh do S.aureus,sinh bệnh học là sự gia tăng vi khuẩn, nên thật khó để xác định vai trò của từng factor.Tuy nhiên có những sự tương quan giữa những giống phân lập từ những bệnh riêng biệt với sự biểu lộ những độc tố riêng biệt,từ đó gợi ra vai trò của chúng trong những bệnh riêng biệt.Thêm vào phân tử sinh học chỉ ra thuận lợi tháo gỡ sinh bệnh học của bệnh do Staphylococcus.Gen mã hóa những độc lực tố được nhân dòng vô tính và có nhiều độc tố protein thuần khiết.Với độc tố Staphylococcus ,những triệu chứng trên ngươì được tái hiện trên động vật với độc tố thuần khiết để hiểu thêm cơ chế của chúng.

Sự bám dính:
S.aureus bộc lộ những protein bề mặt để đẩy mạnh sự bám dính lên protein vật chủ như laminin và fibrinonectin nằm giữa bề mặt màng trong và biểu mô. hầu hết các giống biểu lộ fibrin/fibrinogen kết dính protein (F kết khối) ,làm tăng sự đông máu và gây tổn hại mô . S.aureus hầu hết bộc lộ fibronectin và fibrinogen kết dính protein.
Thêm vào đó là sự xâm nhập và khả năng bám dính collagen được tìm thấy trong những giống gây ra viêm xương và viêm thấp khớp.
Sự lan tràn:
Sự lan tràn vào mô vật chủ bởi Staphylococci dường như bao gồm sự tạo ra 1 lượng khổng lồ protein ngoại bào , 1 số trong đó xuất hiện như protein liên kết tế bào.Những protein mô tả ở trên có thể giảng giải cho sự xâm lấn của chúng.
Độc tố gây hại màng:
a-toxin (a-hemolysin) :đặc điểm nổi bật nhất và toxin tổn thương màn hầu như là a-toxin.Hiện diện như 1 đơn phân tử kết dính với màn của tê bào cảm thụ.Cấu trúc dưới phân tử :oligomer với những cái vòng heptam có lỗ trung tâm và xuyên qua nó là những vật chất tế bào lọt qua.
http://www.astro.cf.ac.uk/research/nanophysics/resources/all_atom-web.jpg
Β-toxin là 1 men sphingomyelinase gây hại cho màng chứa nhiều lipid.Thử nghiệm β-toxin cho tiêu
huyết hồng cầu cừu.trong phân lập S.aureus không biểu lộ β-toxin. Lysogenic bacteriophage đựoc biết mã hoá cho toxin này.

d-toxin là 1 peptit toxin rất nhỏ hầu như chỉ duy nhất S.aureus và S.epidermidis tạo ra.vai trò của nó chưa được biết.
Lenkocidin là 1 protein toxin gồm nhiều thành phần tạo ra những hợp chất riêng lẽ hoạt động cùng gây hại màng.Là 1 hemolytic nhưng thấp hơn a-hemolysin.Chỉ 2% S.aureus phân lập biểu lộ leukocidin. Nó gây những nhiễm khuẩn chết tế bào da


Được sửa bởi daoquocthinh ngày Mon Jan 25, 2010 8:14 pm; sửa lần 5.
avatar
daoquocthinh
lục đẳng
lục đẳng

Tổng số bài gửi : 189
Points : 439
Reputation : 7
Join date : 29/10/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết